Năm 2022 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Theo thống kê của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đến đầu năm 2022, số lượng lao động nước ngoài tại Nhật đang là 1,76 triệu/ người. Tuy nhiên, theo dự tính đến năm 2040 con số này có thể gấp 4 lần đạt 6.75 triệu người.

Thị trường xklđ Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng một lượng lớn lao động nước ngoài sang học tập và làm việc. Vì vậy, theo đánh giá của giới chuyên môn thì đây chính là “thời điểm vàng” đi xklđ Nhật.

Năm 2018 – 2021 được cho là thời gian “khủng hoảng” nhất của thị trường xklđ Nhật Bản vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 trong suốt thời gian dài.

Đường bay đóng cửa, thực tập sinh có Visa và tư cách lưu trú nhưng không bay được, số ca mắc Covid -19 ngày càng tăng cao dẫn đến người lao động lo sợ và e ngại khi đi xuất khẩu Nhật Bản.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại các nước trên thế giới đã dần dần nối lại đường bay, thiết lập trạng thái bình thường mới để đưa TTS, du học sinh, kỹ sư các nước sang học tập và làm việc. Nhật Bản cũng vậy, đầu tháng 3/2022 phía Chính phủ nước này đã cho phép nối lại đường bay với Việt Nam để đưa người lao động sang làm việc với tần suất 7000 người/ ngày.

Song, đến giữa tháng 3/2022 phía Bộ Y tế Việt Nam đã công bố loại bỏ danh sách SARS COVID 2 ra khỏi danh sách căn bệnh nguy hiểm. Tín hiệu này là một khởi sắc hoàn toàn mới cho thị trường XKLĐ nói chung và nói riêng.

Các công ty phái cử nguồn nhân lực Nhật Bản cũng đã và đang bắt đầu “chạy đua” với công cuộc làm hồ sơ, Visa cho TTS xuất cảnh sang Nhật làm việc sớm nhất.

Các đơn hàng mới, đơn hàng “hot” đã được phía các Công ty XKLĐ tuyển chọn và cập nhật đến người lao động. Vì vậy, đăng ký đi xklđ gia đoạn này được cho là “thời điểm vàng” vì chi phí thấp và các đơn hàng đi Nhật ít yêu cầu kinh nghiệm.

 

Vịnh

Trần Thu Vịnh

Chuyên viên Tuyển Dụng và Hỗ trợ

Hotline: 03525-565-58

Trả lời